Marketing 4.0

Kỳ 1: 10 năm Marketing đã thay đổi như thế nào?

By N.H  |  01 Jul 2019

Một thập kỷ qua, Marketing và truyền thông tại Việt Nam đã có những bước chuyển mình đột phá, ấn tượng. Ấn tượng bởi những công nghệ mới, cách tiếp cận mới, các ý tưởng mới cùng các kênh tiếp thị, quảng bá, hình thái Digital và các câu chuyện thành công không còn chỉ đến từ các thương hiệu, nhãn hàng nổi tiếng.

Tuy nhiên, sẽ chẳng có cuộc Cách mạng nào xảy ra nếu như không có nền tảng Internet và công nghệ phát triển một cách chóng mặt.

Sự xuất hiện của hai nền tảng cốt lõi này đã phá vỡ thế trận Marketing thành hai tuyến đối lập (truyền thống và Digital), cùng sự tiếp sức của công nghệ 4.0 đã định hình và "transform" bộ mặt của Digital Marketing Việt Nam từ đây về sau. Transformation cũng là từ được nhắc nhiều nhất trong những năm gần đây.

Cũng nhờ nó mà "sứ mệnh" của công cuộc tiếp thị được mở rộng hơn, bao quát và toàn cảnh hơn, tương tác nhiều hơn, vượt ra ngoài phạm vi và mục tiêu kinh doanh, tiếp thị đơn thuần.

10 năm Marketing đã thay đổi như thế nào? - Ảnh 1.

Mặt khác, ngay cả đối với những "doanh lão" bảo thủ, dẫu không muốn thay đổi cũng phải buộc lòng cuốn theo dòng chảy xu thế. Bởi vì, thượng đế "nay đã khác xưa" nhiều.

Hành trình mua hàng cũng ngày càng phức tạp hơn. Chiều "thượng đế" thôi chưa đủ, giờ đây các thương hiệu phải ra sức chiều cả "tông ti, họ hàng", chiều cả "đường đi lối về" - nơi người tiêu dùng bị tác động sâu sắc bởi gia đình, người thân, cộng đồng, và cả người nổi tiếng.

"Bền gan với thời gian" vẫn là sức nặng của nội dung. Vốn được xem là "Content is King", áp lực của trí tuệ nhân tạo và công nghệ không hề "lật đổ" ngôi vị này. Trái lại, nền tảng ấy khiến "Ngài" trở nên mạnh mẽ hơn, ngày càng đi vào chiều sâu và trở thành "linh hồn" của mọi chiến dịch, công cụ.

Dưới đây là bức tranh toàn cảnh về sự thay đổi của Marketing - Truyền thông trong 10 năm qua, được khắc họa bởi các yếu tố chính: nền tảng Internet, cuộc đại Cách mạng công nghiệp 4.0, chân dung khách hàng thế hệ mới, kênh tiếp thị, chiến lược tiếp cận và triển khai nội dung.

Kỳ 1: Nền tảng công nghệ quyết định cuộc chơi tiếp thị

10 năm Marketing đã thay đổi như thế nào? - Ảnh 2.

Ra đời vào khoảng năm 1974, cho đến nay, những tiện ích mà Internet mang lại cho nhân loại thật không bút nào tả xiết. Sự tiện lợi của Internet di động cũng kéo theo sự thay đổi trong hành vi, lối sống hằng ngày của con người. Nó đã trở thành nền tảng mấu chốt cho mọi sự chuyển dịch trong kinh doanh, đặc biệt trong việc định hướng và triển khai các hoạt động marketing - truyền thông.

10 năm Marketing đã thay đổi như thế nào? - Ảnh 3.

Những "ông lớn" như Google, Facebook, Amazon… đã nhanh chân chiếm lĩnh và bám trụ thị trường béo bở này, khai thác thành công giá trị vô tận mà Internet mang lại, từng phút, từng giây chớp lấy "insight" người dùng, len lỏi vào những góc riêng tư nhất của đời sống con người từ đó giúp các nhà tiếp thị thay đổi hoàn toàn các kênh và chiến lược tiếp cận người dùng.

Sự bành trướng của những "gã khủng long" chính là động lực thúc đẩy sự gia tăng của cư dân mạng. Điều này có thể thấy rõ qua số lượng người kết nối Internet tại Việt Nam đã lên đến 64 triệu (chiếm 66% dân số), đồng thời có đến 143 triệu thuê bao điện thoại, 62 triệu thuê bao điện thoại có tài khoản mạng xã hội tính đến thời điểm này.

10 năm Marketing đã thay đổi như thế nào? - Ảnh 4.

Thêm vào đó, hệ thống hạ tầng dữ liệu Internet đã đánh dấu sự phát triển thần tốc, chuyển đổi từ 2G, 3G, lên đến 4G. Đặc biệt, cuộc gọi 5G đầu tiên của Viettel đạt tốc độ kết nối thiết bị đầu cuối đến 1,5-1,7GB (10/05/2019), vượt xa tốc độ giới hạn lí thuyết của mạng 4G LTE, tương đương tốc độ cáp quang thương mại.

Tất cả đã góp phần đưa Việt Nam lọt Top 20 quốc gia có tỉ lệ sử dụng smartphone cao nhất (32 triệu chiếc), điều đã làm thay đổi toàn bộ lối sống và hành vi người tiêu dùng.

(Còn tiếp)

Bình luận

Banner quảng cáo

Tin liên quan